ว่าว 1 ป่าน

ว่าว 2 ป่าน

ว่าว 4 ป่าน

ว่าวฟล์อย

อะไหล่ และอุปกรณ์

รูป / Photo
Link
Mail

 

Tips การผูกคอซุงว่าวป่านเดียว

หน้านี้จะเป็นการแนะนำสำหรับผู้สนใจกีฬาว่าวทำอย่างไรจะทำให้ว่าวขึ้นและเล่นได้สนุกหลังจากเรามีว่าวที่ซื้อมาหรือทำขึ้นเอง (สำหรับว่าวป่านเดียว)นะครับ
ขอแนะนำในการใช้เชือกก่อนนะครับ ป่านและคอซุงควรเลือกเชือกที่ไม่ยืด เช่นด้ายเย็บรองเท้า,เชือกชุบเทียน เพราะจะทำให้เราสามารถควบคุมได้คือดึงว่าวแล้วว่าวรู้สึกตอบสนองได้ คอซุงไม่มีการยืดทำให้ซุงเราผิดเพี้ยนไป

คำถามจะเกิดขึ้นคือ

  1. ความยาวคอซุงยาวเท่าไร?
  2. เราจะผูกคอซุงตรงไหน
  3. เราจะผูกป่านกับซุงตรงจุดใด
  4. ลมเบาลมแรงมีผลกับซุงที่เราทำไหม?แล้วเราจะแก้ไขอย่างไร?
  5. เงื่อนที่ใช้ หรือผูกอย่างไร?

การผูกคอซุงสำหรับว่าวปักเป้า

- ความยาวโดยประมาณที่ใช้อาจวัดจากจุดส่วนหัวสูงสุดถึงปลายสุด (ครึ่งตัวว่าว) แล้วเพื่อไว้ซักคืบ สองคืบเพื่อผูกครับ หรือความยาวของขอบว่าวครึ่งตัวจากหัวถึงปลาย แล้วก็ผูกตรงที่อกว่าว ที่ไม้ไขว้ 2 ชิ้นไขวกัน ส่วนปลายให้ผูกขึ้นมาจากปลายซัก 5 ซม.

-แต่ก่อนผูกนะครับเราจะมีเทคนิคเล็กน้อยคือเราจะผูกปมซัก 2ปมไว้บริเวณกึ่งกลางค่อนทางข้างบน ไว้เพื่อทำที่ผูกป่าน แล้วยังปรับได้อีกด้วย ตรงนี้มีหลากหลายวิธีในการทำ แต่เราจะเสนอซักแบบ แล้วท่านสามารถไปดัดแปลงได้หลากหลายวีธี

-หลังจากได้ผูกซุงกับว่าวแล้วให้จับว่าวนอนกับพื้นแล้ว เลื่อนตำแห่งที่จะผูกป่านมาเรื่อยๆ โดยให้หัวว่าวยกขึ้นสูง ทำมุมกับพื้นสัก 30 องศา ให้เอาปากกาสีแต้มตำแห่งนั้นไว้ ตำแหน่งนั้นคือจุดที่เราจะผูกป่าน นะครับ แต่อาจไม่ใช้ตำแหน่งที่ดีที่สุด เพราะขนาดของแรงลมมีผลต่อซุงนะครับ ฉนั้นคอซุงที่ดีก็ที่น่าจะปรับได้อันนี้ขอแนะนำ แต่ถ้ามันขึ้นก็ใช้ได้แล้ว

-ปม 2ปมที่ผูกไว้ที่แรกเราก็ทำการเลื่อนมาที่เราใช้ปากกาแต้มไว้ แล้วเราก็ใช้ป่านผูกตรงนั้น โดยใช้ปมล๊อคไว้  โดยเราอาจผูกป่านเป็นวงใหญ่พอที่ ที่เก็บเชือกเรามุดเข้าไปได้ หรือใช้เศษเชือกมาทำเป็นวงก่อนแล้วผูกเข้ากับซุง ทำอย่างนี้เราสามารถถอดว่าวเก็บแยกกับป่านได้

บทความโดย Jack@sportkitethailand.com

 

 

 

 

 

 

 

Copyright 2007© Sport Kite Thailand (SKT)