ว่าว 1 ป่าน

ว่าว 2 ป่าน

ว่าว 4 ป่าน

ว่าวฟล์อย

อะไหล่ และอุปกรณ์

รูป / Photo
Link
Mail

 

การพิจารณาเลือกซื้อ Stunt Kite

ว่าวมีหลายประเภท หลายรูปแบบ และวัสดุที่ใช้ทำ ไม่ว่าว่าวป่านเดียว, 2 สายป่าน, 3 สายป่าน และ 4 สายป่าน ซึ่งคุณสมบัติในว่าวแต่ละตัวหรือแต่ละรูปแบบมีความแตกต่างกัน ฉนั้นการเลือกว่าวก็ควรพิจารณาถึงอะไรบ้าง?

 • อายุของผู้เล่น?
  ซึ่งจริงๆแล้ว ว่าวเป็นกีฬาที่ไม่จำกัดอายุของผู้เล่น ยกเว้นเด็กต่ำกว่า 2-3 ปี เราจะเห็นว่าผู้บินว่าวแข่งในท้องสนามหลวง ส่วนใหญ่จะมีอายุ (เหลือ)น้อย เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งล้วนแล้วมีประสบการณ์ และความช่ำชองในการบินว่าว แต่ล้วนแล้วก็เริ่มเล่นตั้งแต่เด็กทั้งนั้น
  ที่สำคัญเวลาเด็ก ลูก หลาน ของท่านเล่น ผู้ใหญ่ต้องคอยดู ให้คำแนะนำเรื่องความปลอดภัย พร้อมทั้งสอดแทรกเรื่องการดูลม มารยาททางสังคม ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ตลอดจนเรื่องของว่าวไทย
 • ขนาดของว่าว
  ว่าวตัวใหญ่ก็แรงดึงมาก กว่าตัวที่เล็ก อันนี้ก็สัมพันธ์กับอายุของผู้บินว่าวรุ่นเยาว์แต่สำหรับผู้ใหญ่แล้ว ขนาดไม่เกี่ยง แต่อาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วยสำหรับตัวใหญ่ และลูกเล่นต่างๆ ในการบินว่าว
  แต่ถ้าเป็นว่าว Sport Kite ว่าวตัวใหญ่(ขนาดทั่วไป)เล่นง่ายกว่าตัวเล็กๆ... ตัวใหญ่ หรือขนาดทั่วไป ก็หมายถึงขนาดความกว้างของปีก (wing span) ตั้งแต่ 4-6 ฟุตขึ้นไป เพราะพื้นที่ของตัวว่าว และความกว้างของปีก มีขนาดใหญ่,กว้างมากพอที่จะอุ้มลม และพยุงตัวได้ดีกว่าตัวเล็กๆ แต่ราคาก็แพงกว่าตัวเล็ก ซึ่งส่วนใหญ่ว่าวตัวเล็ก จะเล่นยากกว่า ,เร็วมากจนไม่สามารถควบคุมได้ในลมที่แรง และผู้เล่นมือใหม่
  !!!ฉนั้นอย่าเพิ่งตัดสินใจว่าวจะซื้อเพราะราคา กับขนาดของว่าว
 • แรงลมที่ใช้ในการบินว่าว
  ว่าวแต่ละแบบที่ออกแบบมาจะบินแตกต่างกัน ในทั้งความเร็ว ความเที่ยงตรง แรงดึงที่เกิดขึ้น การออกแบบโครงว่าวจะมีผลต่อการบินว่าวในแรงลมต่างๆกัน (wind range) ซึ่งว่าวแต่ละแบบจะจำกัดแรงลมของว่าวไว้ ว่าควรบินว่าวในแรงลมช่วงเท่าใด เชือกที่ใช้ขนาดเท่าใด ก็จะแนบมากับว่าว
  ลมที่เหมาะกับว่าว Sport Kite ก็ควรเป็นลมไม่แรงนักแต่ค่อนข้างนิ่ง และต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องลมแรงๆ ควรเหลียกเลี่ยงลมพายุ เพราะอาจทำความเสียหายกับว่าว( และตัวคุณ)ได้
 • โครงของว่าว(Frame)
  โครงว่าวของไทยส่วนใหญ่ทำจาก ไม้ไผ่ แต่ว่าวฝรั่งมีทั้งทำโดยใช้ไม้สนกลึง,Fiberglass,Carbon rod,Graphite หรือไม่มีโครง(Foil) และยังมีอีกหลายประเภท ราคาของว่าวก็ต่างกันไป
  โครงว่าวก็ขึ้นกับแรงลมที่จะบิน ถ้าลมเบามากก็จะเป็นว่าวที่ทำจากวัสดุที่เบา ,แข็งแรง แต่ราคาก็แพง ซึ่งอาจเล่นไดทั้งใน Indoor และOutdoor ว่าวSport Kite ส่วนใหญ่ที่เหมาะในการเล่นบ้านเราก็ทำมาจากก้าน Carbon ซึ่งราคาจะถูกกว่า ก้าน Graphite
  ก้าน Carbon จะเบากว่าก้าน Fiberglass แต่ก็หนักกว่า Graphite ก้าน Carbon(non wrapped)ราคาก็ตกอยู่ 150-200 บาท เราก็น่าคำนึงถึงว่า ถ้าผู้หัดเล่นก็ควรเป็นก้าน Carbon ซึ่งราคาถูก หาง่าย และสั่งซื้อสะดวก (รวมทั้งอุปกรณ์ในการต่อและซ่อม)
  ส่วนผ้า(Sail)ที่ใช้ทำก็มีส่วนที่ทำให้ว่าวเบาหรือหนัก อีกทั้งราคาของว่าวอีกด้วย ผ้าที่ใช้จะเป็นผ้าที่ไม่ยืดหรือยืดน้อย เป็นผ้าชนิดเดียวกับ ร่มที่ใช้โดดร่ม,Wind surf อีกทั้งมีการแบ่งเกรดของผ้าอีกด้วย ผ้าที่เบาที่ และก็แพง ที่ขายในตลาด คือผ้า Icarex (500 B/yd) ส่วนที่นิยมสำหรับผ้าทำว่าวทั่วไปเรียกกันว่า ผ้า Ripstop,Chikara,Ventex หรือ Carington ก็แล้วแต่ละประเทศนั้นมี แต่แน่นๆ ประเทศไทยไม่มีผ้าเกรดอย่างนี้!!
 • การพิจารณา Spec ว่าว Stunt หรือการดูข้อมูลทางเทคนิค

ประเภทของว่าวหลายสายป่าน
อาจแบ่งตามความชำนาญของผู้เล่น Beginner,Intermediate จนถึง Advance ว่าวเองก็อาจแบ่งเป็น Trick / Precision / Freestyle / Vented / Ultra Light และ Indoor

Trick Kite หรือ Freestyle
เป็นว่าวเล่นแบบตีลังกา มีท่าต่างๆ ในการบิน ซึ่งใช้ความชำนาญของผู้บินว่าว และ ว่าวเองก็มีส่วนทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น ว่าวแต่ละตัวจะมีอะไรซ่อนไว้ในว่าวดูภายนอกเหมือนๆกัน แต่มันไม่ใช่อย่างที่คิด ดังนั้นเห็นแล้วมา Copyนั้นแทบจะทำไม่ได้เลย

Precision
ว่าวแบบวงเลี้ยวดีเยี่ยม ,ความเร็วคงที่ ,Stableดีมาก เหมาะมากสำหรับเป็นว่าวตัวแรก หรือหัดจะได้ฝึกพื้นฐานที่ดี ว่าวชนิดนี้ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในการแข่งขันทั้ง Precision Team และ Ballet Team โครงสร้างไม่ซับซ้อนเท่าไร แต่วัสดุที่ใช้ในการแข่งจะต่างจากตลาดทั่วไป

ในแต่ละ Styleก็จะแบ่งตามแรงลม

 • Standart (STD) รุ่นมาตราฐาน
 • Ultralight (UL) รุ่นลมเบา
 • Super Ultralight (SUL) รุ่นลมเบามากๆ
 • Vented (VT) หรือ High Wind (HW) รุ่นลมแรง
 • Indoor รุ่นเล่นในร่ม

แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยี่ในการทำก้านได้ทำก้านคุม wind range ได้มากขึ้น ตลอดจนเทคนิด,อุปกรณ์ ที่ผู้ผลิตนำมาใช้ จึงทำให้รุ่น STD อาจคุม Wind range ได้ถึง ลมแรง(Vented) เลย แต่คอซุงนั้นอาจต้องปรับได้ด้วย

อ่านต่อ การพิจารณาข้อมูลทางเทคนิค หน้า 2

บทความโดย jack@sportkitethailand.com

 

Copyright 2007© Sport Kite Thailand (SKT)