ว่าว 1 ป่าน

ว่าว 2 ป่าน

ว่าว 4 ป่าน

ว่าวฟล์อย

อะไหล่ และอุปกรณ์

รูป / Photo
Link
Mail

 

บทความนี้จัดทำเนื่องจากได้มีผู้ถามเข้ามามากมาย จึงได้ทำขึ้นมาเพื่อความเข้าใจเบื้องต้น

หลายๆ คนเคยถาม ว่าต้องเล่นว่าว 2 ป่านก่อน แล้วค่อยมาเล่น 4 ป่านหรือเปล่า?

ผมว่าเล่นคนละแบบกันเลยครับ แต่ทักษะของการเล่นว่าว 2 ป่านมาจะช่วยให่เล่น ง่ายขึ้น เป็นเร็วขึ้นช่วยให้ว่าวเสียหายน้อยลง แต่ถ้าใหม่ๆ เลยอยากเล่น ก็เล่นได้เลยเพราะทักษะของการเล่นว่าว 4ป่าน ต่างกัน ฝึกกันนิดหน่อย แล้วดู DVD ที่มากับว่าวก็จะเข้าใจง่ายขึ้น อารมณ์การเล่นคนและแบบกับว่าว Stunt และ Trick ยิ่งเล่นกันเป็นทีม กับเพื่อนๆ ยิ่งสนุก ทีท่ามีรูปแบบให้ทำ ซึ่งต้องอาศัยทักษะ การฝึกฝนอย่างมาก (ดูคลิปในเวปบอร์ด หรือ www.revkites.com )

ทำไหมไม่เอาของจีนมาขาย จะได้ถูกๆ?

ตอบเลยครับ ไม่ลองไม่รู้ครับ ถามคนเคยเล่นได้ครับ มันต้องมีความแตกต่างอยู่แน่ๆครับ ไม่งั้น REVเองอยู่ไม่ได้มา 20 ปีครับ อีกที่สำคัญครับ เชือกที่เขาให้มาเป็นเชือกที่ดีมากๆ เคลือบให้ลื่นไม่ฝืด เพราะถ้าเราหมุนว่าวเชือกเป็นเกลียว 4 เป็น 8 เป็น 16 แล้วถ้าใช้เชือกธรรมดา หรือ Kevlar ก็ควบคุมยากขึ้น
ประเด็นสำคัญครับ ว่าวแบบนี้เป็นสิ้นค้าลิขสิทข์ จะเห็นได้ว่าว่าวที่เป็น 4 ป่านยี่ห้ออื่น ก็เป็นทรงอื่นไป ไม่ใช่แบบนี้ และว่าว REVนี้เป็นที่นิยมในการเล่น การแข่ง และการแสดง เพราะความนิ่งของว่าว ความลงตัวในการควบคุมครับ แล้วถ้าเล่นว่าว copied ก็เล่นในบ้านเราก็พอได้ ไปเล่นไปโชว์ที่อื่นก็ อายเขาครับ อีกอย่างผมก็จะไม่สามารถเอาขึ้นเวปได้ ต้องขายแบบหลบๆซ่อนๆ
ก้านว่าว REV ทำใน USA ครับไม่ได้ทำในจีนแล้วมาตีตรา เพราะฉนั้นผมว่าความแข็งแรงของก้านก็เป็นส่วนสำคัญครับ เวลาโดนลมแรงๆ สัดส่วนกับคอซุงก็ไม่ผิดเพี้ยนไม่มากนัก และไม่แข็งจนกระทั้งไม่เป็นสปริงจนทำให้หัก

อยากลองเชิญครับที่สนามมีให้ลองทั้งของจีน / ของ copied / ของแท้(บางรุ่นที่มีครับ) แล้วท่านจะรู้ถึงความต่าง

แล้วเล่นยากไหม?

ไม่มีอะไรที่จะเก่งได้ ถ้าไม่ฝึกซ้อม ไม่ใส่ใจ ไม่ใฝ่หาความรู้ เหมือนกับว่า ต่อยมวยเป็น แต่เป็นมวยหรือเปล่า เพราะไอ้กว่าจะเป็นมวย เขาก็ต้องซ้อม ต้องฝึก แล้วส่วนต่อยมวยเป็นมันก็เป็นกันทั้งนั้น

ว่าวแต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร?

แยกกันก่อนว่าแบบ REV แบบเดิม (classic) กับ Speed Serie
แบบดังเดิม ก็จะเป็น REV I,EXP , 1.5SLE , II (ไม่ทำแล้ว) , 1.5SLE ,B-serie (signature)....จะเป็นว่าวแบบเน้นการบังคับ นิ่งคงที่ แรงดึงไม่มาก ใช้เทคนิคค่อนข้างสูง

แบบ Speed Serie ก็มี Blast , Super Sonic ,Shock wave และยังแบบ Power ก็รุ่น Power Blast. ..ดึงแรงๆ เร็วๆ หนักๆ

แต่ละรุ่นใช้ก้าน, เชือกขนาดต่างกัน และ Handle บ้างรุ่นต่างกัน เช่นมุมงอ ความยาวของ Handle ซึ่งผมไม่มีทุกรุ่น ไม่ได้ลองทุกรุ่นครับ แต่พอสังเกตุบ้าง

พอเล่นแล้วอันนี้ก็แล้วแต่คนชอบ บางคนก็ชอบ EXP มากกว่า SLE อันนี้แล้วแต่เลือกจริงๆ ผมไม่สามารถแสดงความเห็นได้ ความแตกต่างมันต้องมีแน่ๆ ฉนั้นโพสในเวปบอร์ดสอบถามกันดีกว่า พูดยากจริงๆ

Clip เล่น Revolution

บทความโดย Jack@sportkitethailand.com

 

Copyright 2007© Sport Kite Thailand (SKT)