ว่าว 1 ป่าน

ว่าว 2 ป่าน

ว่าว 4 ป่าน

ว่าวฟล์อย

อะไหล่ และอุปกรณ์

รูป / Photo
Link
Mail

 

บทความการเปลี่ยนแปลงธุรกิจของว่าว

บทความนี้ จะกล่าวถึงการแปรเปลี่ยนระบบการตลาดของว่าว ในความคิดเห็นในแง่มุมนึ่ง หากแต่ได้มาจากประสบการณ์ จึงเป็นเพียงแค่ความคิดเห็นนึ่งเท่านั้น หากท่านใดมีมุมมองอื่นกรุณาเมลมาเพื่อร่วมกันแสดงความคิดเห็น

หากจะกล่าวไปเมื่อ 10-20 ปีก่อนที่ Sport kite หรือ Stunt kite เป็นยุคเริ่มแรกที่เริ่มเข้ามาเป็นระบบธุรกิจนั้น อย่างใน อเมริกา และยุโรป ถือว่าเป็นตลาดยุคแรกๆ ที่ถือว่าเป็นตลาดที่น่าลงทุน (Demand and Supply) เพราะเป็นตลาดที่ใหญ่ คนมีศักยภาพในการซื้อ และเทคโนโลยี่ที่สนับสนุนกีฬาชนิดนี้ ดังนั้นจึงเริ่มมีผู้ลงทุนทำ Stunt Kite เป็นธุรกิจอย่างจริงจัง ทำก้าน Carbon Fiber .Connectors,Ripstop nylon รวมทั้งอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ดังนั้นยุคเริ่มแรก ราคาว่าวจึงค่อนข้างสูง และยังเป็นว่าวแบบธรรมดา บินแบบธรรมดายังไม่มี Trick ใช้เล่นประกอบดนตรี แต่ใช้เทคนิคการบินชั้นสูง และต่อมาจึงได้เริ่มให้มีการแข่งขัน ประกอบดนตรีขึ้น การพัฒนาในยุคนั้นจึงเป็นการพัฒนาเรื่องของอุปกรณ์ การตัดเย็บ ที่ออกแบบได้สวยงาม

ต่อมาอุปกรณ์เริ่มดีขึ้น รวมทั้งเริ่มแพร่หลาย เช่นก้าน Carbon , Wrapped Graphite ,ผ้าที่เบาขึ้น อุปกรณ์ที่ใช้กับว่าวโดยเฉพาะ ดังนั้นว่าวจึงเริ่มมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เมื่อมีอุปกรณ์ดีแล้ว ต่อมาเริ่มมีการออกแบบว่าวที่ต่างจากเดิม ไม่ว่าวจะเป็น Trick หรือ ว่าว 4 ป่านที่แตกต่างออกไป โดยมีการออกแบบคอซุงแบบใหม่ออกมา Trick ยุคแรกๆ ก็เป็นแบบง่ายๆ แล้วจึงพัฒนามาเรื่อยๆ แต่ตลาดว่าวยังอยู่ใน อเมริกา,ยุโรป และญี่ปุ่น เมื่อตลาดเริ่มมีการแข่งขันมากขึ้น จึงทำให้มีการย้ายฐานการผลิต บางรุ่น แบนด์ USA แต่Made in Maxico , แบนด์ Germany ผลิตที่ Poland หรือ เชคโก หรือ รัสเซียบ้าง เพื่อลดต้นทุนเพราะเริ่มมียี่ห้อ หลายยี่ห้อในตลาดมากขึ้น แต่ราคาว่าวก็ยังสูงอยู่ สำหรับคนไทย และเริ่มมีบางส่วนที่คนไทยนำอุปกรณ์เข้ามาผลิต และขายในเมืองไทย แต่ราคาก็ยังไม่ต่างจากต่างประเทศ เพราะของก็ยังต้องนำเข้า และความต้องการของตลาดยังน้อย

และในการเติบโตของธุรกิจและธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องนี้เอง (ในยุโรปและอเมริกา) เทคโนโลยี่ในการผลิตก็เริ่มมาที่ฐานผลิตที่ต้นทุนต่ำที่สุด นั้นคือจีน จีนเริ่มเข้าสู่การผลิตวัตถุดิบที่นำเทคโนโลยี่จาก อเมริกา ทีนี้มองแค่จีน จีนก็คือตลาดที่ใหญ่มาก แค่ผลิตและขายในจีนเองก็คุ้มแล้ว ที่ส่งออกขายข้างนอกนี้คือกำไร แต่จีนเองก็มีหลายโรงงาน และคุณภาพก็ต่างกัน ถ้าเราบอกว่าเราซื้ออุปกรณ์ คอมพิวเตอร์จาก จีน ทุกคนอาจจะรับไม่ได้ แต่ถ้าบอกว่าซื้อจากไตหวัน ก็ยังใช้กันอยู่ทุกวันนี้ แต่ไตหวันคือส่วนหนึ่งของจีน ยกตัวอย่างเช่นนี้คงเข้าใจ ดังนั้นการเลือกวัสดุ จากจีนก็ต้องดูคุณภาพ และราคาที่ยอมรับได้ด้วย เมื่อร้านว่าวใน อเมริกา เริ่มเปลี่ยนฐานการผลิตมายังจีน ก็เริ่มออกแบบว่าวตลาดที่ราคาที่ต่ำ แต่ดูดี มีการควบคุมการผลิตที่ดี สินค้าออกมาจึงดูดี แบนด์ที่สร้างไว้ร่วม 10 ปีกว่าจึง เป็นที่ยอบรับของลูกค้า แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนที่เล่นมานานก็เริ่มมีเสียงบ่นกันว่า คุณภาพและสินค้าเปลี่ยนไปจากเดิมมาก และในอเมริกา,ยุโรป ตลาดมันกว้างไปแล้วทุกคนรู้จักกีฬาชนิดนี้ มีการแข่งขันระดับชาติ และระดับโลก และถือเป็นกีฬาอาชีพไปแล้ว มีการคิดค้นท่าใหม่ๆ ,คอซุงใหม่ๆ ,เทคนิคการตัดเย็บ ,อุปกรณ์ใหม่ ที่เสริมว่าวให้เล่นได้สนุกขึ้น ตอนนี้แบนด์ใหม่เกิดขึ้นมาเยอะ จึงมีการผลิตว่าวที่ต่างจากว่าวตลาดโดยทั่วไป ซึ่งใช้อุปกรณ์ราคาแพง การผลิตทำกันในประเทศนั้นๆ คือไม่ได้เป็นโรงงานแต่เป็น Workshop แบบผลิตได้น้อย สั่งเดือนนี้ ได้เดือนหน้าประมาณนั้น ว่าวประเภทนี้ซึ่งใช้อุปกรณ์ที่คาดว่าจีนยังไม่สามารถผลิตได้ ยังต้องใช้เทคโนโลยี่จาก อเมริกา และยุโรปอยู่ ดังนั้นในปัจจุบัน ราคาว่าวพวกนี้ในเวลานี้ถีบตัวสูงขึ้น เพื่อหนีราคาว่าวที่ผลิตจากจีนที่ถูก แต่ในจีนเองก็มีการแข่งขันที่สูง โรงงานก็มี และ workshop ก็มาก ทำให้เป็นการแข่งกันเองเรื่องของราคา,การตัดเย็บ และคุณภาพ ซึ่งส่งออกไปยังทั่วโลก คุณไปซื้อว่าวซักตัวในยุโรป 500 บาท ดูดีๆ นั้นว่าวมาจากจีนทั้งนั้น แต่คุณภาพอาจจะดีก็ได้ เพราะทางผู้ขายเองก็คงต้องเลือกไม่อยากมาปวดหัวกับ บริการหลังการขายแน่นอน ซึ่งในจีนมีทั้งของก๊อบปี้ และคิดเอง

ตอนนี้ว่าวระดับคุณภาพต้องหนีราคาว่าวตลาดไปแบบคนไทยยืนดูน้ำลายหกเลย แต่ก่อนซื้อว่าว $100-150 ได้ Made in USA แต่ตอนนี้ยากซะแล้ว ส่วนใหญ่ Made in China ทั้งนั้น ไม่ว่าแบนด์อเมริกา หรือยุโรป ส่วนว่าวระดับมือโปรแล้ว เริ่มที่ $300 กันไปเลย ถ้าเล่นก้านAirostuff ก็ร่วม $400-500

ว่าวจีนใช่ว่าไม่ดี เพราะจีนเองมีโรงงานเป็นร้อย มีผู้ที่เล่นเก่งและออกแบบเก่งอยู่มาก แต่การออกแบบและคุณภาพ ต้องเลือกให้ดี ซึ่งเราอยู่ตรงนี้นี่คือปัญหา คือเราไม่สามารถควบคุมคุณภาพได้ เพราะเขาไม่มีแบนด์เป็นของตัวเอง ในปัจจุบันเขาพยายามสร้างชื่อแบนด์ ของเขาเอง ซึ่งเป็นการดีที่เขาจะต้องเป็นผู้ควบคุมคุณภาพการผลิตเสียเอง เราจึงตัดสินใจในการนำเข้ายี่ห้อของจีนมาจำหน่ายบ้างในราคาที่เหมะสม ที่คนไทยซื้อได้ คือรับสิ้นค้า abc ขาย abc ในแบนด์ของเขาเอง ดังนั้นถ้าท่านมั่นใจในฝีมือของท่าน และอยากได้แบนด์ดังๆ มาเล่นสักตัวก็ไม่ผิดอะไร แต่คุณอย่ามองข้ามว่าวที่ทำจากจีน เพราะจีนสามารถทำได้ทุกสิ่ง แต่ต้องเลือกให้ดี เอาว่าวจีนมาซ้อมให้พังยังไม่เสียดายเท่าไร

ทาง SKT มีให้เลือกทั้ง 2แบบ ทั้งแบบนำเข้าจากจีน และแบบมียี่ห้อจำหน่ายทั่วโลก รุ่นไหนอยากได้สามารถติดต่อนำเข้าได้ และทาง SKT ค่อยๆ จะเป็นตัวแทนจำหน่ายว่าวดังๆ ชั้นนำในอนาคต แบบค่อยๆเป็นค่อยไปครับ

 

 

Copyright 2007© Sport Kite Thailand (SKT)