ว่าว 1 ป่าน

ว่าว 2 ป่าน

ว่าว 4 ป่าน

ว่าวฟล์อย

อะไหล่ และอุปกรณ์

รูป / Photo
Link
Mail

 

การบินว่าวทีม เป็นการบินว่าวหลายตัว ผู้เล่น 2 คนขึ้นไป ซึ่งการแข่งขันจะแบ่งเป็น ประเภทเดี่ยว , คู่ และ ทีม ซึ่งการบินว่าวทีมต้องอาศัยการฝึกซ้อมอย่างมาก เหมือนกีฬาประเภทอื่นๆสิ่งที่ต้องคำนึง

  • เชือก ความยาวของเชือกจะเท่ากัน แต่การยืนนั้นจะยืนไม่เท่ากัน จะยืนเลื่อมล่ำกัน โดยคนถัดไปให้มองเห็นคนนำได้ เชือก ส่วนมากจะยาวที่ 100 ฟุต - 150 ฟุต
  • การให้สัญญาณ เป็นสิ่งสำคัญมากในการบินทีม เพราะจะได้รู้กันว่าจะเริ่มต้นท่านั้นที่ไหน อย่างไร และจะจบอย่างไร ควรเป็นสัญญาณสั้นๆ เช่น UP , DOWN , TRUN , GO , STOP แต่ผู้ให้สัญญาณขึ้นอยู่กับท่าบินและการฝึกซ้อม บางครั้งเป็นคนแรก หรือคนสุดท้าย
  • ระยะห่างของว่าวแต่ละตัว ควรห่างพอสมควร ซ้อมการเว้นระยะให้พอดีและตลอดท่าที่บิน
  • ปัจจัยที่มีผลในการบินทีม คือ ความเร็วของว่าวไม่ควรเร็วเกินไป ควบคุมได้ง่าย บินเที่ยงตรง ซึ่งถ้าให้ดีเป็นว่าวรุ่นเดียวกัน , สามารถปรับความเร็วได้จากคอซุง หรือการออกแบบที่ตัวว่าว

การฝึกบินทีมเบื้องต้น
ว่าวตัวแรกจะอยู่ไกลสุด ตัวสุดท้ายอยู่ใกล้สุด โดยคนยืนตำแหน่งแรกจะยืนหน้าสุด โดยคนถัดไปยืนลดหลั่นกันมา ส่วนระยะการยืนให้ใกล้พอสมควร ในการได้ยินคำสั่งจาก กัปตัน คนแรกเดินหน้า คนถัดไปเดินตาม ถ้าถอยก็ถอยตามแต่ทั้งนี้ระยะการยืนอาจมีการปรับให้เหมาะสมขึ้นอยู่กัยท่าที่ใช้บิน แต่พยายามให้กลับเข้ามาลักษณะเดิม เริ่มต้นด้วยการซ้อมเป็นเลขแปดแนวนอน หรือ Infinity โดยตัวที่ 2 บินตาม ปีกบน ของตัวแรก และตัว 3 ก็บินตามปีกบนของตัว 2 เพื่อจะได้วงเลี้ยวที่กว้าง และไม่ชนกัน ที่สำคัญอย่าลืมการให้สัญญาณ

การซ้อมควรเริ่มจากใช้ก้านยาวพอสมควร ติด กับกระดาษรูปว่าว เอามาซ้อมการบินท่าทางต่างๆ ทั้งการให้สัญญาณ โดยยืนตามตำแหน่งที่ได้วางไว้ ลองบินท่าต่างเพื่อซ้อมระยะห่างของว่าวแต่ละตัว และการยืนผู้เล่น

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นการที่เริ่มการบินทีม เราสามารถหาดูจาก Internet มาดูได้เพื่อการศึกษาแล้วลองเล่นดู คิดท่าเองแล้ววาดลงในกระดาษ ,ซ้อม พอได้สักพักหาเพลงสักเพลงเล่นไปกับมันให้เข้ากับจังหวะเพลง แล้วในอนาคตเพื่อเราจะได้จัดการแข่งขัน ประเภททีมแบบประกอบดนตรี และหวังว่าคงมีทีมของไทยทีมใหม่เข้าร่วม

การซ้อมคือสิ่งสำคัญ ทีมที่ประสบความสำเร็จเท่าที่ได้พูดคุยมา เขาซ้อมอาทิตย์ละไม่น้อยกว่า 20 ชม.เล่นกันเป็น 100 เที่ยวต่อสัปดาห์ จนสามารถจำได้ทุกจังหวะของเพลงว่าตัวเองต้องอยู่ตรงไหน ฉนั้นการตั้งทีมมาไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การซ้อมยากกว่า แต่มันทำให้เราต้องมีสมาธิกับมันอย่างมาก ลองเล่นดูแล้วจะรู้ว่ามันสนุก และสวยงาม

หน้า 1 , หน้า 2

บทความโดย jack@sportkitethailand.com

 

Copyright 2007© Sport Kite Thailand (SKT)