ว่าว 1 ป่าน

ว่าว 2 ป่าน

ว่าว 4 ป่าน

ว่าวฟล์อย

อะไหล่ และอุปกรณ์

รูป / Photo
Link
Mail

 

Basic Trick 1

มีหลายท่านที่ต้องการเล่น Trick ซึ่งข้ามขั้นพื้นฐานไปแล้ว หากท่านต้องการดู ขั้นพื้นฐานระดับ1-2 ดูได้ที่ http://www.prismkites.com/training.html แบบ Flash (เลือกที่ Pilot's Lounge--> Training) ส่วนแบบ clip VDo ดูที่ http://www.prismkites.com/videos.html (เลือกที่ Pilot's Lounge-->Video Clip)

หรือไปที่ Link ไม่ว่า Randy Greenway หรือ http://www.reeddesign.co.uk/tricks/index.html

ส่วนในบทความนี้จะเป็นการแนะนำจากประสบการณ์ ซึ่งอาจมีหลายๆวิธีในการทำท่า ง่ายยากแล้วแต่แต่ความถนัด และความเข้าใจของแต่ละคน ข้อสำคัญในการเล่น Trick คือ อดทน ,ฝึกฝน ,ฝึก และก็ ฝึก ไม่ยากเลย

ในการเล่น trick นั้นมีท่าหลักๆ ที่นำมาใช้ต่อกัน จึงเกิดเป็นท่าอื่นๆขึ้ามาได้อีกหลายท่า ดังนั้นท่าที่ควรหัด เช่น axel ,half axel ,fade ,backspin ,lazy susan ท่าเบสิคพวกนี้นำมาเล่นต่อเป็นชุดก็จะสนุก และเป็นท่าใหม่ขึ้นมา

แต่ในการที่จะเล่น Trick ยากง่าย ว่าวมีส่วนอย่างมากที่จะเล่นได้ ไม่ได้ ง่ายหรือไม่ โดยเฉพาะคอซุงมีส่วนอีกเช่นกัน และโครงสร้างของว่าว คุณภาพของวัสดุก้านว่าว ไม่งั้นอาจหักได้ หรือทำได้เฉพาะท่าบางท่าเท่านั้นตามความสามารถของว่าว จึงขอเตือน ให้ดีให้ผู้เล่นเป็นแนะนำท่านดีที่สุด

ลมในการหัดควรเป็นลมเบา ถึงกลาง แบบเอื่อยๆ 8-15 mph อย่าแรงมากเกินไปเดี๋ยวจะยาก ถ้าพลาดก็หัก

  • Axel (เอคเซล)

เป็นท่าที่เริ่มยากระดับต้น (2-3) มีหลายวิธีในการหัด axel อันนี้ผมจะเสนอแบบของผมก่อน (ผู้ที่ถนัดขวา)

  1. เริ่มจากบินว่าวทางขวา เพื่อทำ Side Slide ทางด้านขวา ให้สูงจากพื้นประมาณ 2 เมตร
  2. ทำ Side slide ด้วยการผลักขวา ให้ใช้ซ้ายประคอง ให้ว่าวเอียงตัวเล็กน้อย ถ้ายังไม่มั่นใจ ให้ฝึกอย่างนี้ก่อนไปเรื่อยๆ ทั้งขวาและซ้าย สังเกตุหลังจากทำเช่นนี้ มือจะอยู่ในท่าเตรียม คือขวาจะอยู่ด้านหน้าเล็กน้อย ซ้ายจะอยู่ข้างตัว ว่าวจะเอียงนิดๆ
  3. ทำ Axel ให้ดึงขวาที่เราผลักเมื่อกี้ พร้อมกับชกซ้ายไปข้างหน้า เพื่อผ่อนเชือก ตอนนี้มือขวาจะมาด้านหลังซ้ายจะไปอยู่หน้า ทั้งหมดทำอย่างพร้อมเพียงกัน บางครั้งอาจต้องขยับตัวไปข้างหน้า 1ก้าวเพื่อผ่อนเชือก
  4. ปะคองว่าวกับสู่ท่าเดิม มั่นซ้อมขวา ต่อไปเริ่มทำซ้ายต่อไป ซ้าย-->Side slideผลักซ้าย-->Axel ดึงซ้ายชกขวา
  5. จับความรู้สึกของการทำ และเข้าใจหลักการของการทำ และจำไว้ เพราะในท่าต่อๆ ไปอาจจะต้องใช้ท่านี้เป็นการทำท่าแรกเพื่อทำท่าต่อไป

อันนี้ลองทำดู อนาคตคงทำให้ดาวโหลดกัน ต้องขออภัยไม่ใช่มืออาชีพครับ

ฝึก-->ฝึก-->ฝึก

มาลองดูอีกวิธี ด้วยการทำ Spin แล้ว Axel ด้วยวิธีดึงขวาให้ว่าวควง แต่ซ้ายหย่อน รู้สึกว่าว่าอ่อนแรง แล้วชกขวาพร้อมกับ ปะคองซ้าย อาจดึงเข้ามานิดนึ่ง

อีกวิธี Snapstall (หยุดว่าว) แล้ว Axel หลังจากหยุดว่าวแล้ว ให้ผลักขวานิดเดียว พร้อมกับดึงขวาและชกซ้าย(ผ่อนซ้าย) ทันที อันนี้อาจต้องเดินหน้าช่วย 1ก้าว

ฝึก-->ฝึก-->ฝึก

  • Half Axel 

  • Fade

ผู้ที่มีวิธีอื่นทีจะแนะนำ โปรดเมลมาได้ครับ เพื่อเพื่อนๆ ได้เรียนรู้ หรือถ้าไม่เข้าใจมาที่สนามดีกว่าจะได้ไม่งง อย่าลืมเอาว่าวมาด้วย อันนี้ว่าวใครว่าวมัน!

หลังจากพอทำท่าเหล่านี้ได้ ต่อไปคือการทำท่า อย่างต่อเนื่องและสร้างจังหวะ เพื่อให้เกิดท่าระดับยากต่อไป ทั้งนี้ท่าบางท่าขึ้นอยู่กับว่าว / คอซุง และแรงลม ถึงตรงนี้ผู้ที่เล่นเป็นแล้วจะเข้าใจได้ดี บางครั้งต้องมีการปรับเพิ่มหรือลด weight ,ปรับคอซุงเพื่อให้เล่นได้ดีขึ้น ง่ายขึ้น โดยมองข้ามการทรงตัวของว่าวเพื่อจะเล่นทริค ท่ายากได้ง่ายขึ้น

สำหรับท่ายากนั้น บางทีดูจากคลิปต่างๆ จากต่างประเทศก็จะง่ายขึ้น หลังจากฝึกท่าง่ายๆ จนคล่อง แต่ถ้ายังไม่รู้จะทำอย่างไร อย่าเขินอายในการเรียนรู้จากผู้เป็นแล้ว มันจะช่วยเทคนิคบางอย่างซึ่งแต่ละคนนั้นทำแล้วได้ผล ซึ่งแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน บางครั้งเราต้องรู้ถนัดแบบใด จังหวะของเราเป็นแบบใด เพราะระดับนี้ ผู้แนะนำไม่สามารถจับมือท่านเล่นได้ ทำได้แค่บอกแ แต่ท่านต้องลองดูเท่านั้น การสอนเล่นทริคทำได้แบบ 1 ต่อ 1 ก็เหนื่อยแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการฝึกฝน และชั่วโมงการบินเท่านั้น ....การซ้อมและขยันเท่านั้น ที่จะพัฒนาฝีมือของท่าน

 

 

Copyright 2007© Sport Kite Thailand (SKT)