ว่าว 1 ป่าน

ว่าว 2 ป่าน

ว่าว 4 ป่าน

ว่าวฟล์อย

อะไหล่ และอุปกรณ์

รูป / Photo
Link
Mail

 

Bamboo Stunt Kite /ว่าว 2ป่านไม้ไผ่

นี้เป็นแบบทำไว้เล่นเอง อุปกรณ์ทุกอย่างใช้ของประเทศไทยและประหยัด ทำเล่นเองเมื่อปี พ.ศ. 2542-2543 มิได้พิถีพิถัน แต่ตัวนี้คือครูที่ท่านจะได้อะไรจากมันอีกมากมาย ทุกท่านสามารถไปประยุกต์ใช้อุปกรณ์ที่ท่านมี ทุกอย่างที่ใช้ทำให้มีผลต่อน้ำหนักว่าว และแรงลมที่เล่น ดังนี้นคอซุงในแบบนี้เป็นแบบคร่าวๆ ต่อแบบเล่น Stack 7 ตัว ถ้าเล่นน้อยกว่านี้ให้ปรับคอซุงใหม่ หรือถ้าต้องการคำปรึกษา หรือขอแนะนำ ติดต่อมาได้ครับยินดีอย่างยิ่ง

อุปกรณ์หลักๆ

1.กระดาษแข็งตัดทำแบบ

2.ผ้าRipstop เกรดประเทศไทย หรือผ้า Nylon หรือกระดาษปูนั่งตอนประท้วงก็ได้

3.กาวแห้งเร็ว

4.ท่อแก๊ส หรือท่อน้ำมันไฮโดลิก หรือ สายยางท่อน้ำ

5.Cable Tie หรือที่รัดสายไฟ

5.เชือก ชนิดไม่ยืดจะดีมาก เช่นเชือกเทียน

6.ไม้ไผ่

ก้านปีก 2 ก้าน
ก้านสันหลัง 1 ก้าน
ก้านUpper Spreader 1 ก้าน
ก้าน Lower Spreader 2 ก้าน

1.ตัดกระดาษแข็งได้ขนาดตามแบบ แล้วนำไปตัดผ้าด้วยหัวแร้ง (Hot cut) แบบนี้ผมใช้ขอบ 1 นิ้ว แล้วนำผ้ามาเย็บต่อกัน โดยวางลายผ้าให้เหมือนกัน (ตั้งฉากกับก้านปลายปีก หรือ Leading Edge) ....แบบอันนี้เป็นแบบสำเร็จ วีธีการทำแบบที่ตัดผ้าดูในเวปบอร์ด

2.เจาะรูตามแบบ โดยที่Standoff ,Center T,ปลายปีก,ปลาย ceter, ส่วนหัว ใช้ผ้าหนาย้ำเพื่อเพิ่มความแข็งแรง

3.หลังจากเย็บแล้ว เริ่มประกอบจากปีก (Leading Edge) ใช้ไม้ไผ่ให้เกินผ้ามานิด อันนี้ใช้ประมาณ 100 ซม ,ท่อยางขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในประมาณ 6-8 ซม ขึ้นอยู่กับก้านที่ท่านมี 2 อันต่อข้าง ต่อมาใส่ที่กันตัว Connector หรือท่อที่ปีกเลื่อนด้วยการใช้ ท่อหรือCable tie ติดแล้วหยอดกาวให้ติดกับก้านปีก

4.ประกอบก้านสันหลัง โดยเราจะทำconnectorที่เรีกว่า center T โดยใช้ท่อแก๊สยาวประมาณ 6 ซม (ตามความเหมาะสม)เจาะรูให้ขวางกัน รูที่1ใส่ก้านสันกลัง อีกรูใส่ท่อ Furrule หรือท่อใส่ก้าน Lower Spreader อันนี้ผมใช้ปากกายี่ห้อ Bonsia ตัดให้ยาวประมาณ 8-10ซม ประกอบเข้ากับท่อแก๊สที่ตัดมา

5.เจาะรูที่ตัวผ้าสำหรับใส่ Standoff แล้วอันนี้ผมใช้ตาไก่ทำเป็นรู แล้วใส่ตัวLockที่ก้าน Standoff ที่หลังและหน้า (ผมใช้ก้านลูกโป่งโดยก้านstandoff เสียบเข้าได้) ก้านStandoff ยาว 14.5 ซม ก้านทำจากไม้เสียบลูกชิ้น เลือกดูแล้วแข็งแรง กินไปหลายอันถึงได้มา 2อัน ฮะๆๆๆ

6.ทำก้าน Upper Spreader ยาว 28 ซม.อาจไม่ต้องให้ใหญ่มากนัก

7.ทำก้าน Lower Spreader ยาว 57.5 ซม. ทำที่ใส่ Standoffโดยใช้ท่อน้ำขนาดไม่ใหญ่มากันนี่ใช้ 6 มม แล้วลองประกอบเข้า Center T โดยให้ก้านทั้ง 2ข้างชนกันที่ตรงกลาง Center T แล้วหาที่กันเลื่อน ผมใช้ cable tie ติดทั้ง 2ก้าน ดังรูปข้างบน

8.ทำผ้าปลายปีกและปลายCenter ให้ตึง วิธีอันนี้ผมใช้เจาะตาไก่แล้วร้อยด้วยยางยึด แล้วใช้เลื่อยบากที่ปลายไม้ไผ่เล็กน้อย ทำยางยืดเป็นห่วงแล้วขึงให้ตึงกับก้านปลาย

9.มาถึงขั้นตอนที่ยากที่สุด และต้องอดทนในการทำนิดนึ่ง ทำคอซุงโดยความยาวตามแบบ A- B เป็นเส้นเดียวกัน และ C เป็นเส้นเดียวมาผูกกันที่จุด CG คอซุงเป็นแบบ 3 points แบบง่าย (A-CG 37 cm, B-CG 38 cm ,C-42cm) แต่เทคนิคในการผูกก็แล้วแต่บุคคล ที่แสดงอยู่นี้ผมใช้เชือกเส้นใหญ่ (ตอนนั้นมีเชือกผ้าม่านอยู่ก็ใช้ได้) ความยาวคอซุงตามแบบนี้เป็นแบบต่อพ่วง หรือ Stack 7ตัว เพื่อเป็นการลดทอนกำลังดึงของตัวแรก จึงปรับอย่างนั้นเพื่อไม่ให้ก้านหัก แต่ถ้าท่านใดทำน้อยก็ให้ผูกแบบคอซุงปรับได้ โดยปรับ A ให้สั้นลง แล้วเช็คแรงตึงที่มือ แล้วดูวงเลี้ยวอีกที ถ้าปรับวงเลี้ยวให้ปรับ C ยาววงเลี้ยวจะกว้างขึ้น ,สั้นวงเลี้ยวจะแคบลง ดังนนั้นการผูกคอซุงแบบปรับได้ อาจใช้ปมเป็นตัวเลื่อน และเส้น A-B ผมใช้ปมทั้ง 2ข้างเป็นตัวหยุดปม และเชือกที่มารวมกัน ดังรูป มีปมที่ทำไว้อันซ้ายนั้นเพื่อให้เชือกป่านที่เล่นมาผูก ถ้าเล่นตัวเดียวก็ไปลองได้เลย

10.ทำปมไว้ต่อพ่วง(Stack) โดยตัวแรกอาจต้องก้านพิเศษหน่อยหากต้องต่อมากตัว ให้ใหญ่ขึ้นเป็นสัก 8 มม. แล้วทำเชือกเป็นปมผูกไว้ 5 จุด ที่ปีก 4 จุดที่connector และที่Center T อีก 1จุด ดังรูป

11.ทำเชือกมาต่อตัวที่ 2 ยาว 1ม.(เท่าความยาวก้าน) มาผูกอีก 5เส้นตามจุดทั้ง 5 จุดและถ้าต้องการต่อพ่วงอีกให้ทำปมพ่วงตัวที่ 2เหมือนตัวที่ 1 แล้วเอาไปลองและปรับคอซุงให้ได้ความต้องการ

TIP

 • ทุกอย่างปรับเปลี่ยนได้หมด ไม่ว่าก้าน ความยาว,ขนาด เช่นลดความยาวก้าน Lower Spreader แต่ต้องไปเพิ่มความยาว Strandoff เป็นต้น แต่ทั้งหมดต้องมาปรับคอซุงให้เล่นได้เหมาะสมกับแรงลมและจำนวนที่ต่อพ่วง
 • ตัวแรกในการต่อพ่วงให้ใช้ก้าน และตัวต่อ(connector)ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นมานิด
 • ทำว่าวราคาถูก แต่เชือกเล่นข้อให้ใช้เชือกที่ไม่ยืด รายละเอียด หรือเชือกตกปลา หรือdacron ขนาด 100-150 lbดู หรือเชือกชุบเทียน แต่เล่นก็คงได้ 1-2 ตัว ต่อพ่วงก็ไม่ได้มากนะ ตามคุณสมบัติเชือก
 • ตบแต่งด้วยนำการมาพ่นสีดำ ทำให้เหมือนก้าน Carbon ป้องกันแมลงพวกมอดด้วย โดยเฉพาะก้าน Standoff ทำจากไม้ลูกชิ้นที่ปิ้งแล้ว หรือทอดแล้วยิ่งดี มอดไม่กิน
 • ที่ไม่ทำยาวกว่านี้เพราะก้านยิ่งยาวก้านยิ่งอ่อนตัว ทำก้านใหญ่มากก็ต้องใช้ลมแรงขึ้น
 • แรงลมที่เล่นต้องแรงพอสมควร แรงมากก็ไม่ดีนะครับก้านรับไม่ไหว
 • ปัจจุบันอาจผู้นำเข้าก้าน Carbon หรือ Carbon Fiber แล้วลองหาดูครับถ้ารับราคาได้ก็ลองทำดู
 • ลองเลื่อน Upper Spreader ลงมาอีกนิดน่าจะดี
 • แบบที่เสนอไปไม่ใช่แบบที่ดีที่สุด ขอให้ท่านนำไปปรับปรุง และทดลองทำดไอ้ดีก็คงไม่ดีเท่าของซื้อของขายแต่ก็คงช่วยผู้สนใจหรือน้องๆที่อยากลองทำดู

  ทุกอย่างเป็นการเสนอแบบ ขั้นต้น เพื่อนำไปพัฒนาต่อ ในรายละเอียดในการตัดเย็บและการทำอุปกรณ์เสริมนั้น ขอให้เมลมาถาม หรือติดต่อมาดูของจริงได้ เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้สนใจทุกท่าน หากมีปัญหาใดในการทำ โปรดแจ้งมาได้ตลอดเรายินดีให้การสนับสนุน มิได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ แล้วท่านจะรู้ว่ามันมีอะไรมากกว่าที่มองเห็นเพียงอย่างเดียว

  รูปถ่ายตอนบิน จะถ่ายมาให้เมื่อมีเวลาว่าง และลมดีๆ

บทความโดย Jack@sportkitethailand.com

 

Copyright 2007© Sport Kite Thailand (SKT)